Tư vấn

Sơn tường - 7 nguyên tắc khi chọn màu

Được cập nhật lúc: 30-06-2016 19:29:05

Bạn đang chọn màu sơn cho ngôi nhà của mình? Bạn đang phân vân không biết lựa chọn sao cho hợp lý? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm cho mình sự lựa chọn hợp lý nhất.

1. Nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiến hành thay đổi phong cách bằng màu sắc:

- Những gam màu nóng như: cam, đỏ, vàng thường thích hợp cho phòng sinh hoạt tập thể hay giải trí. Chúng tạo ra trạng thái tâm lý tích cực và khơi gợi tính khám phá và cảm giác lạc quan yêu đời. Màu đỏ và màu cam hòa hợp với nhau. Màu vàng chanh và vàng nhạt khuấy động sự sáng tạo và lựa chọn thông minh cho văn phòng và nhà bếp.

- Những gam màu lạnh gồm: xanh dương, xanh lá, tím. Những gam màu này gợi cảm giác yên tĩnh, êm đềm, mang lại cảm giác thư thái thường được sử dụng cho những nơi nghỉ dưỡng như phòng tắm, phòng ngủ.

- Màu trung tính là những màu phối trong trang trí. Chúng thường được sử dụng kết hợp với hai tông màu nóng và lạnh. Những tông màu   trung tính tối làm tăng sắc độ của những màu khác trong khi những tông màu sáng lại làm dịu sắc độ của những màu này.

2. Đừng quá cứng nhắc tuân theo bất kỳ một xu hướng nào

Bạn phải yêu chính màu của ngôi nhà bạn và đừng lấy sở thích của người khác làm sở thích của mình. Hãy chọn lấy màu mà bạn thật sự thích. Và khám phá cách nhìn nhận mới khi kết hợp màu của ngôi nhà với những đồ nội thất trong nhà như: bình gốm, tấm lót sàn, cặp gối hay thậm chí là những bông hao tươi… tất cả đều mang lại gu riêng cho chính bạn và chính điều này sẽ thật sự mang lại sự hạnh phúc cho chính bạn.
 

3. Hãy đơn giản – đối với không gian nhỏ

Bạn chỉ nên sử dụng một màu sơn duy nhất làm điểm nhấn. Ví dụ như: chọn một màu đậm hơn hoặc nhạt hơn cùng màu với tường chính. Hoặc để tạo sự phong phú tương phản cho nhau, bạn có thể chon màu đối lập với màu chính.

Sơn tường - 7 nguyên tắc khi chọn màu 

4. Sử dụng sơn tường như là màu nền

Bí quyết để chọn màu tường hoàn hảo nhất là chọn màu có thể phối hợp cùng với tất cả các vật dụng trang trí trong nhà. Hãy xem màu của tường như là màu nền, bạn có thể phối với màu của các vật dụng khác như: đồ dùng trang trí trong nhà, tấm thảm trải sàn, cây cảnh…. Như là các điểm nhấn khác nhau trong nhà.

 

5. Sơn màu cho kệ quần áo, cửa sổ và cửa chính:

Nhiều người có thói quen sơn mọi thứ bằng sơn trắng. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia thì màu trắng đôi khi tương phản quá mạnh với các màu khác, thậm chí có thể làm những màu này kém thu hút hơn.
 

6. Chọn những màu cùng tông hay cùng cường độ:

Lưu ý là bạn có thể sơn ngôi nhà, những bức tường hay trần nhà bằng cách phối những màu cùng tông với nhau nhưng sắc độ khác nhau

7. Quy tắc cân bằng

 Trong trang trí nội thất cũng như trong cuộc sống, sự cân bằng có thể đem yên bình và thoải mái. Do vậy, trong thiết kế cần phải chú trọng đến sự cân bằng thị giác trong việc sắp xếp bố trí đồ đạc trong nhà với màu sắc chủ đạo của chính ngôi nhà đó.

Hình ảnh giải thưởng